GLONASS, CNSS(BeiDou), IRNSS, QZSS – Global Navigational Satellite System


Hệ thống GLONASS (Global Navigation Satellite System) là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Liên bang Nga, tương tự như GPS (NAVSTAR) của Mỹ hay Galileo của Liên minh châu Âu.
Nền của hệ là 24 vệ tinh, chuyển động trên bề mặt Quả Đất theo 3 mặt quỹ đạo với góc nghiêng 64,8°, và độ cao 19100 km.
Vệ tinh đầu tiên của GLONASS được Liên Xô đưa lên quỹ đạo ngày 12 tháng 10 năm 1982, vào ngày 24 tháng 9 năm 1993 hệ chính thức được đưa vào sử dụng.
Vào thời điểm này nhóm vệ tinh gồm 17 làm việc trong hệ vệ tinh, còn 2 tạm thời không được dùng và 2 chưa được đưa vào hệ. Số lượng này chưa đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt Quả Đất.
Độ mở tích phân GLONASS trên Quả Đất: 80%
Độ mở tích phân GLONASS trên Nga: 94%
Đứt quãng tối đa của sự định vị trên Quả Đất: 2.4 giờ
Đứt quãng tối đa của sự định vị trên Nga: 0.5 giờ
Để tăng số lượng vệ tinh lên 18 trên lãnh thổ Nga để việc định vị liên tục được đảm bảo 100%. Trên phần còn lại của quả đất theo đây sự ngắt trong việc định vị có thể đạt đến полутора часов. Việc định vị liên tục thực sự trên toàn bộ khu vực của quả đất được bảo đảm trên nhóm quỹ đạo từ 24 vệ tinh.
Các máy vũ trụ làm việc trong thời gian hiện tại gồm 6 vệ tinh «GLONASS-M», (1 phóng vào năm 2003, 2 — vào 2005, 3 — vào 2006), có thời gian bảo hành tồn tại tích cực là 7 năm. Các vệ tinh này, khác với các máy thế hệ trước, phóng 2 tín hiệu dành cho các nhu cầu dân dụng, cho phép tăng độ chính xác của việc xác định vị trí.
Tương ứng với yêu cầu của Tổng thống LB Nga nhóm tối thiểu từ 18 vệ tinh cần hoàn tất vào năm 2007. Nhóm đầy đủ từ 24 vệ tinh tương ứng với chương trình liên bang «Hệ định vị toàn cầu» cần hoàn tất vào năm 2010.

Cũng cần phải nhắc tới tham vọng của Trung Quốc trong việc phát triển hệ thống vệ tinh dẫn đường có tên gọi quốc tế CNSS (Compass Navigation Satellite System) hoặc tên tiếng Trung Quốc “BeiDou”. Theo kế hoạch, CNSS bắt đầu cung cấp dịch vụ trên lãnh thổ Trung Quốc và các quốc gia lân cận vào năm 2008. Hệ thống hoàn chỉnh sẽ bao gồm 5 vệ tinh địa tĩnh GEO và 30 vệ tinh quỹ đạo trung bình MEO, có khả năng cung cấp tín hiệu định vị dẫn đường cho người sử dụng trên toàn thế giới dưới hai dạng dịch vụ: Dịch vụ tự do miễn phí cho mục đích dân sự có độ chính xác vị trí 10 mét, độ chính xác tốc độ 0.2 mét / giây và độ chính xác thời gian là 50 nano giây và Dịch vụ đăng ký khi sử dụng có độ chính xác cao hơn chỉ ứng dụng cho quân sự và các ứng dụng khác được cấp phép.
Tháng tư năm 2007, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Compass-M1 MEO đầu tiên lên quỹ đạo, như vậy cũng dễ nhận ra rằng mục tiêu hoạt động của hệ thống vào năm 2008 là hoàn toàn không khả thi.

Tham vọng của Ấn Độ cũng không kém nước này cũng đang nghiên cứu Hệ thống IRNSS -The Indian Regional Navigational Satellite System.

Không thể không nhắc đến hệ thống Quasi-Zenith Satellite System (QZSS) là hệ thống định vị và dẫn đường của Nhật Bản.Hệ thống này được Chính phủ Nhật bản uy quyền cho nhóm the Advanced Space Business Corporation (ASBC) gồm có Mitsubisi,Hitachi, GNSS Technology quản lý và phát triển
Mục tiêu của QZSS là các thiết bị di động, các dịch vụ viễn thộng (video, music, data) và thông tin vị trí.

Advertisements
%d bloggers like this: