Hệ thống Galileo vệ tinh dẫn đường – Galileo satellite navigation


Glalileo là một hệ thống vệ tinh dẫn đường (sử dụng vệ tinh để phục vụ cho việc định vị và dẫn đường) hiện đang được xây dựng bởi EU (european union) và ESA (European Space Agency). Dự án trị giá 3.4 tỷ Euro này là một sự lựa chọn khác và cũng là sự bổ trợ thêm cho hệ thống GPS sẵn có của Mỹ và hệ thống Glonas của Nga. Ngày 30 tháng 11 năm 2007, 27 bộ trưởng bộ giao thông vận tải các nước thành viên của EU đã đi đến một thoả thuận sẽ đưa vào vận hành hệ thống trước năm 2013.

Khi đưa vào khai thác, toàn bộ hệ thống sẽ có 2 trung tâm vận hành mặt đất, một ở gần Munich của Đức và một ở Fucino cách Rome (Italy) 130 km về phía Đông. Từ ngày 18 tháng 5 năm 2007, EU đã chính thức nhận việc điều hành toàn bộ dự án Galileo từ một nhóm gồm 8 công ty tư nhân gọi là European Satellite Navigation Industries – nhóm này đã từ bỏ dự án Galileo từ đầu năm 2007.

Hệ thống Galileo sẽ cung cấp các thông số đo đạc chính xác hơn các hệ thống hiện tại sẵn có là hệ thống GPS và hệ thống Glonas với độ chính xác đến phạm vi 1 mét bao gồm cả về độ cao phía trên mực nước biển đồng thời cung cấp khả năng định vị chính xác với cả các vị trí ở vĩ độ cao. Về mục đích chính trị, châu Âu không muốn bị phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nga và Mỹ vì nếu xảy ra chiến tranh với 2 ông lớn này, châu Âu có thể bị từ chối sử dụng GPS và Glonas.

Cũng giống như GPS, các dịch vụ cơ bản của hệ thống Galileo sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu người sử dụng cần độ chính xác cao với các dịch vụ chất lượng hơn nữa hoặc sử dụng cho mục đích quân sự, họ sẽ phải trả tiền.

Hệ thống GPS của Galileo có 24 vệ tinh (có 3 vệ tinh dự phòng) nằm rải trên 6 quỹ đạo với khả năng truyền các mã khác nhau. Hệ thống Galileo sẽ tham gia cùng hai hệ thống GNSS khác là GPS của Mỹ và GLONASS của Nga. Những hệ thống này đã hoạt động nhiều năm. Hệ thống Galileo sẽ được tương thích với các hệ thống GNSS hiện có. Đây là thế mạnh để hệ thống Galileo cung cấp đa dạng dịch vụ:

Dịch vụ mở (Open Service): Dịch vụ miễn phí có sẵn cho thị trường các ứng dụng đòi hỏi phải định vị đơn giản và không cần sự đảm bảo. Nó giống như GPS nhưng mà không có bất kỳ cơ sở hạ tầng mặt đất bổ sung.

Dịch vụ Thương mại CS (Commercial Service): Dịch vụ này đòi hỏi được sử dụng chuyên nghiệp, có độ chính xác cao hơn và cung cấp dịch vụ bảo đảm có thu phí. Tín hiệu truyền đi đã được mã hóa nhằm tạo tính bảo mật cao. Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp dữ liệu tốc độ thấp, đảm bảo năng lực và phát sóng tín hiệu chuyển hướng bổ sung để duy trì các ứng dụng thương mại.

Dịch vụ An toàn của cuộc sống (Safety of Life Service): Đây là một dịch vụ cho các ứng dụng đảm bảo an toàn hơn cho cuộc sống. Tín hiệu được mã hóa nhưng xác thực và thông tin toàn vẹn được phát sóng, có sự tương tác thông tin 2 chiều theo thời gian thực

Dịch vụ Điều hành công vụ (Public Regulated Service): Chỉ dành cho đối tượng được chính phủ cho phép sử dụng.

Dịch vụ tìm kiếm và cứu nạn (Search and Rescue Service): Nó cho phép phát hiện nguy hiểm và phát đi cảnh báo theo thời gian thực Nó tương thích với COSPAS-SARSAT. Đảm bảo thông tin tương tác 2 chiều.

Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp những phân tích cấp cao về chính trị, công nghiệp, kỹ thuật, và các yếu tố kinh tế trong lĩnh vực GNSS ở Đông Nam Á, với trọng tâm đặc biệt về Việt Nam và Thái Lan.

<sưu tầm>

Advertisements
%d bloggers like this: