Hệ thống định vị toàn cầu của Nga GLONASS


Đối với Nga, năm vũ trụ 2008 đã kết thúc thành công bằng việc phóng tên lửa mang Proton-M với ba quả vệ tinh nhân tạo thuộc hệ thống định vị Glonass. Chiếc tên lửa mang đã được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ngày 25 tháng 12. Nhờ đó, hệ thống định vị GLONASS phủ kín toàn bộ lãnh thổ Nga.

Để bảo đảm sự định vị trên toàn bộ lãnh thổ đất nước , trong thành phần hệ thống GLONASS phải có 18 quả vệ tinh nhân tạo. Hiện nay, số vệ tinh là nhiều hơn. Năm nay, sau khi các vệ tinh trên quỹ đạo sẽ lên con số 24, thì sẽ có thể nói về quy mô toàn cầu. Sau đây là ý kiến của ông Anatoli Perminov, Chủ tịch cơ quan vũ trụ Liên Bang Nga. Thiết bị kỹ thuật trên các vệ tinh trong hệ thống GLONASS tạo khả năng chuyển sang giai đoạn mới — giành dịch vụ định vị cho các cơ quan nhà nước, vì mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia, cũng như cho tầng lớp rộng rãi những người tiêu thụ trong nước.

Glonass là hệ thống định hướng công dụng kép, cỏ thể được sử dụng cả vì mục đích quân sự lẫn dân sự. Các sự kiện năm ngoái ở vùng Kavkaz đã cho thấy rõ sự cần thiết phải tăng cường bộ phận quân sự trong hoạt động của hệ thống định vị. Thời gian tới, trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội Nga, các đơn vị vũ trang sẽ được trang bị máy thu định vị . Về công dụng dân sự, thì hệ thống định vị của Nga đang được sử dụng trong ngành đường sắt, giao thông đường không và đường biển. Nhiệm vụ trước mắt là sản xuất hàng loạt máy thu định vị mini cho xe ô-tô. Trong lĩnh vực này phải thực hiện bước nhảy vọt, để thay thế các loại thiết bị nước ngoài làm việc trong hệ thống GPS, đặc biệt nếu có chú ý đến cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và triển vọng tiếp cận thị trường quốc tế sản xuất các loại thiệ́t bị định vị dân dụng.

Theo đánh gía của giới chuyên viên, thị trường này trị gía hàng chục tỷ đôla. Hiện nay, trên thế giới có ba hệ thống định vị toàn cầu, đó là GLONASS và GPS, hai hệ thống đang hoạt động, và hệ thống Galileo của châu Âu đang ở giai đoạn hoàn chỉnh. Giới chuyên viên cho rằng, hệ thống định vị của Nga có một số ưu điểm không thể chối cãi được. Trước hết, nếu so sánh với thiết bị sản xuất tại Mỹ, thì máy thu của Nga có thể làm việc cả trong hệ thống GPS cả trong hệ thống Glonass, còn hệ thống GPS không có khả năng như vậy. Nhờ đó, tín hiệu trên màn máy thu có chất lượng tốt hơn hai lần. Điều đó là đặc biệt quan trọng trong điều kiện xây dựng dày đặc trong thành phố lớn.

Nhiều nước trên thế giới thể hiện sự quan tâm đến hệ thống định vị GLONASS. Trong đó có không chỉ các nước SNG, mà còn Ấn Độ và một số nước Mỹ Latin. Trong tương lai, sau khi các vệ tinh loại GLONASS-M được thay thế bằng các vệ tinh tân tiến hơn lọai GLONASS-K, có thời hạn sử dụng nhiều gấp mấy lần, thì tiềm năng của hệ thống định vị của Nga sẽ mở rộng đáng kể .

<sưu tầm>

Advertisements
%d bloggers like this: